วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธีทำไอติมปั่นน




ขั้นตอนการทำไอศกรีมมิกซ์สูตรนมจากไอศกรีมผงก็ง่าย ๆ ค่ะ แค่ต้มน้ำ 2 ถ้วยตวงให้เดือด ทำละลายไอศกรีมผง เติมครีม 1 ถ้วยตวง แล้วนำไปบ่ม เท่านั้นเอง ... มาดูรูปประกอบกันนะคะ

1. ต้มน้ำ 2 ถ้วยตวงให้เดือด



2. เทไอศกรีมผงลงไป คนให้ละลายอย่างรวดเร็ว


เทไอศกรีมผงลงไปทั้งซอง


ใช้ตะกร้อมือคนให้ไอศกรีมผงละลายอย่างรวดเร็ว


เมื่อไอศกรีมผงละลายหมดแล้ว จะได้มิกซ์ที่เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ


3. ยกลงจากเตาแล้วเติมครีม 1 ถ้วยตวง



4. ใส่ถุงหรือกล่อง เพื่อนำไปบ่มที่อุณหภูมิ 0-4 C เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงค่ะ


วิธีการบ่มไอศกรีมิกซ์โดยการฝังในน้ำแข็ง


แค่นี้ก็ได้ mix ที่เป็น milk base สำหรับทำไอศกรีมหลากหลายรสชาติแล้วค่ะ Wink




ถ้าจะทำไอศกรีมนมก็นำมาปั่นได้เลย การปั่นด้วยถังปั่นแบบใช้น้ำแข็งกับเกลือก็จะทำง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

1. เทมิกซ์ลงในถังปั่น


มิกซ์ที่บ่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำมาเทลงในถังปั่น (ถังใน)


2. ให้ความเย็นด้วยน้ำแข็งบด และเกลือเม็ดค่ะ


น้ำแข็งบด



เกลือที่ใช้ควรจะเป็นเกลือเม็ดค่ะ


3. ประกอบเครื่อง และเสียบปลั๊ก ให้มอเตอร์เครื่องปั่นไอศกรีมหมุน


ประกอบเครื่องและให้เครื่องเริ่มปั่น


4. เติมเกลือและน้ำแข็งรอบ ๆ


ชั้นล่างสุดใส่น้ำแข็งค่ะ จากนั้นก็เติมเกลือและน้ำแข็งสลับไปเป็นชั้น ๆ จนเต็ม


5. เครื่องปั่นจะปั่นจนไอศกรีมแข็งได้ที่และจะหยุดปั่นเอง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที


ไอศกรีมที่ปั่นเสร็จแล้ว


6. ตักใส่ถ้วย เอาไปแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -18 c





หน้าตาของไอศกรีมนมค่ะ



มาทำ 'ไอศกรีมผลไม้ กันเถอะ

สูตรไอศกรีมง่ายๆที่สามารถทำเองได

ไอศกรีมกะทิสด
ส่วนผสม
มะพร้าวขูดขาว 1000 กรัม
น้ำเปล่า 800 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 195 กรัม
เกลือ 1 หยิบมือ
หางนมผง 100 กรัม
แป้งข้าวโพด 4 กรัม น้ำ 150 กรัม
วิธีทำ
คั้นมะพร้าวขูดกับน้ำ 800 กรัม ให้ได้น้ำกะทิประมาณ 1,050 กรัม ผสมน้ำกะทิกับน้ำลงในหม้อสแตนเลส ยกขึ้นตั้งไฟให้ได้อุณหภูมิประมาณ 55 องศาเซลเซียส ผสมส่วนผสมที่เป็นของแข็งทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ โรยลงบนน้ำกะทิ คนให้ทั่วๆ ขณะโรย จนส่วนผสมละลายหมด อุ่นให้ได้อุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส นำเข้าเครื่องปั่น ปั่นด้วยความเร็วสูงสุดนาน 1 นาที เพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นเทใส่หม้อสแตนเลส ยกขึ้นตั้งไฟ พาสเจอร์ไรซ์ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 2 นาที เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำเย็นให้เย็นทันที จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นนานอย่างน้อย 2 ช . ม . หรือข้ามคืน ปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศครีม จะได้ไอศครีมกะทิน้ำหนักประมาณ 1500 กรัม

ออเรนจ์ เชอร์เบท

มาคลายร้อนด้วยไอศกรีมออเรนจ์ เชอร์เบท คนที่ไม่มีเครื่องปั่นไอศกรีมก็สามารถทำได้ เมื่อได้รับประทานแล้วจะได้เย็นกาย เย็นใจ คลายร้อนกันทั้งครอบครัว ว่าแต่จะเลือกรสไหนดี ส้ม องุ่น มะนาว หรือสตรอเบอรี่
ส่วนผสม
น้ำส้มคั้น 2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
เยลลี่แผ่น 1 แผ่น
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็น ในช่องแข็ง ให้แข็งเป็นเกล็ดๆ นำออกมาปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือเครื่องตีไข่ จนเนื้อละเอียดขึ้น แล้วนำกลับไปแช่ช่องแข็ง ให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งอีก นำมาปั่นซ้ำ ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้ง จนเนื้อไอศครีมละเอียดตามที่ต้องการ ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้แข็ง ก่อนนำออกเสิร์ฟ
หมายเหตุ : อัตราส่วน น้ำ : น้ำตาล สำหรับน้ำเชื่อม คือ 3/4 : 1
ถ้ามีเครื่องปั่นไอศกรีม ให้นำส่วนผสมทั้งหมด ตีกับเครื่องทำไอศกรีม จนเนื้อละเอียด เพียงครั้งเดียว ไม่ต้องนำกลับไปแช่ แล้วนำกลับมาตีใหม่

ไอศกรีมส้ม

ส่วนประกอบ
น้ำส้ม 500 มิลลิลิตร
นมพร่องไขมัน 1 ลิตร
น้ำตาล 1 ถ้วย
หางนมผง 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 2 ฟอง
ส่วนประกอบสำหรับทำซอสส้ม
น้ำส้ม 280 มิลลิลิตร
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
เนื้อส้ม 1 ผล
วิธีทำ
เทน้ำส้ม 500 มิลลิลิตร ลงในหม้อเคลือบ ที่ไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำส้ม เคี่ยวด้วยไฟแรง จนกระทั่งลดลงเหลือ 3 ใน 4 พักไว้ให้เย็น
 
เทน้ำตาล ( โดยเหลือ เก็บไว้ 2 ช้อนโต๊ะ ) นม และนมผงลงในกะทะก้นหนา เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ค้นอย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งน้ำตาลละลาย นำขึ้นจากเตาพักไว้ให้เย็น
ในขณะนี้ ก็เตรียมทำซอสส้ม โดยผสมน้ำส้ม น้ำผึ้ง และเนื้อส้ม เข้าด้วยกันในกะทะแบน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน เป็นเวลา 1-2 นาที ละลาย แป้งข้าวโพดในน้ำเย็น แล้วเทลงในส่วนผสมทำซอสเพื่อให้ซอสข้น จากนั้นนำขึ้นจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น
เทส่วนผสมนมที่พักไว้ลงในเครื่องปั่นไอศกรีม แล้วปั่น ในขณะนี้ให้ตีไข่ขาวในชามอีกใบ จนขึ้นแล้วเติมน้ำตาลที่เก็บไว้ลงไปแล้วตีต่ออีกประมาณ 1 นาที แล้วพักไว้ เติมน้ำส้มที่เคี่ยวไว้แล้ว ลงไปผสมกับนมในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นไอศกรีมต่อจนกระทั่งข้น เติมไข่ขาวที่ตีให้ขึ้นไว้แล้วลงในเครื่องปั่นไอศกรีม แล้วปั่นต่อจนกระทั่งเข้ากัน เสร็จแล้วตักไอศกรีมใส่ภาชนะ แล้วนำเข้าช่องแช่แข็งทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อจะเสริฟ ให้ตักไอศกรีมใส่จานแช่เย็น แล้วราดด้วยซอสส้มที่ทำเตรียมไว้รอบจาน

มาทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ให้แฟนดีกว่า...

เค้กช็อกโกแลต

ขอบคุณภาพประกอบและสูตรขนมจาก คุณจุ๋ม (แม่สลิ่ม)


เค้กชอคโกแลตหน้านิ่ม : ทำอย่างไรให้เค้กหน้าเด้ง 

          ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาล วันวาเลนไทน์ ที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนรอคอยเพื่อที่จะได้บอกรักใครสักคน วันนี้เรามีสูตรขนมเค้กช็อกโกแลต สูตรเด็ดของคุณจุ๋ม(แม่สลิ่ม) อร่อย ๆ มาฝากกันค่ะ...


เค้กช็อกโกแลต


          เตรียมพิมพ์ก่อนคะ วันนี้ใช้พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ (เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว) ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันค่ะ


เค้กช็อกโกแลต


          วอร์มเตาอบ จุ๋มใช้ 180 องศาเซลเซียสค่ะ ไฟล่างอย่างเดียว ตรงนี้คุณอุ๋มอิ๋มใช้บนล่างนะ จุ๋มเคยอบบนล่างแล้วเค้กหน้านูนมาก ต้องเฉือนทิ้ง เสียดายน่ะค่ะ

          มาดูส่วนผสมกันค่ะ เริ่มตัวเค้กก่อนนะคะ จุ๋มทำ 1/2 สูตรของคุณแพรนะคะ หาร 2 หมด ยกเว้นหน้าทำเต็มสูตร จุ๋มชอบหน้าหนา ๆ


เค้กช็อกโกแลต
ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 1 

          - แป้งเค้ก 80 กรัม
          - ผงฟู 1/4 ช้อนชา
          - เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
          - กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (คุณแพรใช้แบบผง แต่จุ๋มใช้แบบน้ำค่ะ)
          - เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
          - ผงโกโก้ 25 กรัม
          - น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม (ถ้าหาร 2 จากคุณแพรต้องใส่ 100 กรัม จุ๋มลดลงไปเองนะคะ)


เค้กช็อกโกแลต


ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 2

          - น้ำ 50 กรัม
          - นมข้นจืด 25 กรัม
          - น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
          - น้ำมันพืช 65 กรัม
          - ไข่แดง 2 ฟอง


เค้กช็อกโกแลต


ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 3 

          - ไข่ขาว 2 ฟอง (เหตุผลเหมือนด้านบน)
          - น้ำตาลทราย 45 กรัม (ถ้าหาร 2 จากสูตรต้องเหลือ 50 จุ๋มลดลงมา 5 กรัมค่ะ)
          - ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา


วิธีทำตัวเค้ก


เค้กช็อกโกแลต

           นำส่วนผสม 1 ได้แก่ แป้งเค้ก น้ำตาลทรายป่น ผงโกโก้ โซดา ผงฟู ร่อนร่วมกัน 2 ครั้งคะ ถ้าใช้วนิลลาแบบผงก็ร่อนรวมกันไปเลย แต่จุ๋มใช้แบบน้ำใส่ทีหลังคะ เกลือป่นจุ๋มใส่หลังจากร่อนของแห้งอื่น ๆ แล้วนะคะ เพราะมันค่อนข้างเม็ดใหญ่ แล้วเอาช้อนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลางไว้ค่ะ

เค้กช็อกโกแลต


          นำส่วนผสมที่ 2 ได้แก่ น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำมันพืช ไข่แดง น้ำมะนาว ทุกอย่างข้างต้นใส่ชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จุ๋มใช้วานิลลาแบบน้ำ ใส่ไปในนี้เลยค่ะ



เค้กช็อกโกแลต

เค้กช็อกโกแลต


          แล้วนำของเหลว (2) ที่ผสมกันไว้เทใส่ชามผสมของแห้ง (1) ค่ะ แล้ว เอาตะกร้อมือคนแบบน้ำเซาะตลิ่งให้เข้ากัน หรือจะคนแบบแรง ๆ เร็ว ๆ ก็ได้คะ พอเข้ากันแล้วหยุดเลย ถ้าคนมากเนื้อเค้กที่ได้เหนียวคะ แล้วพักไว้ก่อนคะ



เค้กช็อกโกแลต


          มาถึงส่วนผสมที่ 3 บ้างค่ะ ไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ใส่ชามผสม ตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปแล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงค่ะ จุ๋มใส่ทีละช้อนนะ ประมาณ 3 ครั้งค่ะ จนตั้งยอดอ่อนก่อนที่จะแข็ง แล้วหยุดค่ะ



เค้กช็อกโกแลต


          นำส่วนของไข่ขาวไปผสมกับส่วนของไข่แดงที่เราผสมกันไว้เมื่อกี้ จุ๋มแบ่งผสม 2 ครั้งนะ ใช้ตะกร้อมือส่วนผสมจะเข้ากันง่ายกว่าไม้พายนะคะ ถ้าตีไข่ขาวตั้งยอดมากไป ผสมกว่าจะเข้ากันใช้เวลานานนะคะ ไม่ดี เนื้อเค้กก็จะหยาบแห้งด้วย ก็ผสมกันจนหมดนะคะ พอผสมเข้ากันดีแล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้คะ เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ ไล่ฟองอากาศออกไปค่ะ นำเข้าเตาอบได้เลยค่ะ


เค้กช็อกโกแลต


          เค้กสุกนำออกมา กระแทกพิมพ์ให้โครงสร้างอยู่ตัว 1 ที รอเย็นนำออกจากพิมพ์ค่ะ อันนี้แล้วแต่เทคนิคนะ ใครชอบทำแบบไหนก็เลือกเอาค่ะ บางคนถนัดที่จะเอาออกจากพิมพ์เลยตั้งแต่เอาเค้กออกมา แต่จุ๋มเปล่านะคะ รอเย็นค่ะ คราวนี้มาทำหน้านิ่มกันค่ะ

ส่วนผสมหน้าเค้ก 



เค้กช็อกโกแลต


ส่วนที่ 1

          - ผงวุ้น 1 ช้อนชา
          - น้ำ 300 กรัม
          - นมข้นจืด 200 กรัม
          - น้ำตาลทราย 200 กรัม
          - โกโก้ 50 กรัม


เค้กช็อกโกแลต


ส่วนที่ 2 

          - แป้งข้าวโพด 40 กรัม
          - นมข้นจืด 150 กรัม


เค้กช็อกโกแลต


ส่วนที่ 3 

          - เนยสด 150 กรัม
          - เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ (วันนี้ไม่ได้ใส่คะ คนที่ทำให้บอกว่าไม่ต้องใส่คะ)

วิธีทำหน้านิ่ม



เค้กช็อกโกแลต


          นำ น้ำ, น้ำตาลทราย, นมข้นจืดส่วนที่ 1 (200 กรัม), ผงโกโก้ และผงวุ้น ใส่หม้อรวมกันเลยค่ะ เอาตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันก่อนค่ะ


เค้กช็อกโกแลต


          ส่วนของ แป้งข้าวโพดและนมข้นจืดส่วนที่ 2 จุ๋มจับใส่ถุงรวมกันแล้วเขย่าๆ ให้เข้ากันดีค่ะ (ขี้เกียจนะ ไม่ได้ใส่ชามและใช้ช้อน)


เค้กช็อกโกแลต


          นำไปตั้งไฟอ่อนๆ แต่ก็ไม่อ่อนเสียสีเดียว มากกว่าอ่อนหน่อยค่ะ เอาตะกร้อมือคนตลอด ให้น้ำตาลทรายและผงวุ้นละลาคนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเดือดนะคะ



เค้กช็อกโกแลต


          แล้วก็เทแป้งข้าวโพดที่ละลายรวมกับนมข้นจืดลงไป ก่อนเทเขย่าๆ อีกทีคะ ตอนนี้ต้องลดไฟลงอ่อนค่ะ ใช้ตะกร้อมือคนตลอด ส่วนผสมจะข้นขึ้น ห้ามหยุดมือค่ะ



เค้กช็อกโกแลต

เค้กช็อกโกแลต


          ของจุ๋มข้นประมาณนี้นะคะ ใส่เนยสดที่หั่นชิ้นเล็กลงไปคะ ถ้าใส่รัมใส่ตอนนี้เลยคะ คนให้เนยละลาย ปิดเตาเลยคะ



เค้กช็อกโกแลต


          จากนั้นก็คนด้วยตะกร้อมือต่อให้หน้านิ่มอุ่น ห้ามหยุดคน มันจะ set ตัวเป็นลิ่มๆ หยอดแล้วไม่สวยคะ

          เมื่อเค้กเย็นแล้วนำออกจากพิมพ์ slice เป็นกี่ชั้นตามต้องการนะคะ (ตรงนี้ไม่ถ่ายภาพให้ดู ลองไปดูการ slice ที่ blog how to decorating cake เองนะคะ ถ้าอยากได้ระหว่างชั้นหนา ๆ กับหน้าหนา ๆ แล้วละก็ลองทำวิธีนี้คะ) หาถุงจีบ ตัดด้านหน้าออกมา ถุงจีบจะมี 4 ด้าน เป็นด้านหน้าและด้านหลัง 2 ด้าน ด้านข้าง 2 ด้าน กรณีไม่มีถุงจีบก็ใช้แผ่นใสแทนก็ได้ค่ะ มาตัดให้ได้ความสูงสัก 3 นิ้วได้มังคะ ส่วนด้านความยาวให้พันรอบเค้กได้ เอาสก๊อตเทป stap ให้ต่อกันค่ะ จุ๋มใช้ถุงจีบนะ



เค้กช็อกโกแลต


          เอาเค้กชั้นล่างวางลงไป เอาถุงจีบที่ตัดไว้พันรอบค่ะ ติดสก๊อตเทปให้มันอยู่เป็นทรงกระบอก



เค้กช็อกโกแลต


          แบ่งหน้านิ่มตักใส่ไปค่ะ เท่าไรก็ใส่ไป แต่ดูให้มันสมดุลแล้วกันค่ะ หน้านิ่มนี่ต้องคอยคนตลอดนะ ห้ามหยุด หยุดแล้วมันจะเป็นลิ่มๆ ค่ะ


          แล้วก็จับเค้กเอียงๆ ให้หน้านิ่มไหล แล้วก็กระแทกๆ ให้หมดฟองอากาศ หรือใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มก็ได้ ทิ้งเวลาไว้ให้หน้านิ่มเซ็ทตัวนิดหน่อย เอานิ้วสัมผัสดูหน้ามันจะตึงๆ ค่ะ



เค้กช็อกโกแลต

เค้กช็อกโกแลต


          พอหน้านิ่มด้านล่างตึงๆ แล้วเอาเค้กชั้นต่อมาวางลงไป แล้วก็ทำเหมือนเดิมเหมือนเมื่อกี้ คราวนี้ทิ้งเวลาไว้กว่าหน้านิ่มจะเซ็ทตัวทั้งหมด



เค้กช็อกโกแลต


          จุ๋มไม่ได้จับเวลาค่ะ หันไปทำโน่นทำนี่ พอหน้านิ่มเซ็ทตัวแล้วก็แกะพลาสติกที่หุ้มไว้ออก หน้านิ่มที่เหลือจะข้นขึ้น เพราะมันเย็นแล้ว ก็เอาสปาตูลาร์หน้านิ่มด้านข้างเค้กเลยคะ แล้วเก็บรายละเอียดให้สวยงาม ทำแบบนี้ไม่ต้องเสียดายหน้านิ่มที่หกไปด้านล่างด้วยคะ พลาสติกที่ใช้งานแล้วก็ล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง เก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้นะคะ ตัดแบ่งเป็นชิ้นตามต้องการ



เค้กช็อกโกแลต

เค้กช็อกโกแลต

เค้กช็อกโกแลต


          ลองทำดูนะคะ อร่อยดีค่ะ การันตี ขอบคุณคุณอุ๋มอิ๋มมา ณ โอกาสนี้อีกครั้งค่ะ

วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วัดป่าบึงเขาหลวง

วัดป่าบึงเขาหลวง เป็นวัดเก่าแก่ สมัยทราวดีหรือปลายกรุงศรีอยุธยา  สถาปัตยกรรมในวัดที่ยังคงเหลืออยู่และมีค่าแก่การเคารพบูชา คือ เจดีย์ ก่อสร้างสมัยทวาราวดี, พระพุทธรูป
ปางมารวิชัยในโบสถ์ ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจ   เจดีย์กลางน้ำที่บรรจุอัฐิหลวงพ่อจันทร์ อินทวีโร ณ ทางทิศใต้ของบ้านกลางใหญ่ ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 ก.ม.
มีบึงล้อมรอบเป็นเขตวัด บริเวณวัดเป็นเนินดินโบราณ พบโบราณวัตถุ เช่น กระดูก ขวานมีบ้อง (ใบขวาน) พระบุเงิน และเศษภาชนะดินเผา ภายในวิหารมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่
หน้าตักกว้าง 3 เมตร นอกจากนี้ยังมีซากโบราณสถานหลงเหลืออยู่ ประกอบด้วยพระธาตุ (เจดีย์) 2 องค์เป็นเจดีย์ทรงอูบมุง จัดในกลุ่มพระธาตุอีสานที่มีฐานสูง มีอิทธิพลมาจาก
พระธาตุพนม
เป็นป่าไม้ร่มรื่น มีสระน้ำใหญ่บรรยากาศเย็นสบายปลอดโปร่ง