ขั้นตอนการทำไอศกรีมมิกซ์สูตรนมจากไอศกรีมผงก็ง่าย ๆ ค่ะ แค่ต้มน้ำ 2 ถ้วยตวงให้เดือด ทำละลายไอศกรีมผง เติมครีม 1 ถ้วยตวง แล้วนำไปบ่ม เท่านั้นเอง ... มาดูรูปประกอบกันนะคะ
1. ต้มน้ำ 2 ถ้วยตวงให้เดือด
2. เทไอศกรีมผงลงไป คนให้ละลายอย่างรวดเร็ว
เทไอศกรีมผงลงไปทั้งซอง
ใช้ตะกร้อมือคนให้ไอศกรีมผงละลายอย่างรวดเร็ว
เมื่อไอศกรีมผงละลายหมดแล้ว จะได้มิกซ์ที่เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
3. ยกลงจากเตาแล้วเติมครีม 1 ถ้วยตวง
4. ใส่ถุงหรือกล่อง เพื่อนำไปบ่มที่อุณหภูมิ 0-4 C เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงค่ะ
วิธีการบ่มไอศกรีมิกซ์โดยการฝังในน้ำแข็ง
แค่นี้ก็ได้ mix ที่เป็น milk base สำหรับทำไอศกรีมหลากหลายรสชาติแล้วค่ะ
ถ้าจะทำไอศกรีมนมก็นำมาปั่นได้เลย การปั่นด้วยถังปั่นแบบใช้น้ำแข็งกับเกลือก็จะทำง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ
1. เทมิกซ์ลงในถังปั่น
มิกซ์ที่บ่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำมาเทลงในถังปั่น (ถังใน)
2. ให้ความเย็นด้วยน้ำแข็งบด และเกลือเม็ดค่ะ
น้ำแข็งบด
เกลือที่ใช้ควรจะเป็นเกลือเม็ดค่ะ
3. ประกอบเครื่อง และเสียบปลั๊ก ให้มอเตอร์เครื่องปั่นไอศกรีมหมุน
ประกอบเครื่องและให้เครื่องเริ่มปั่น
4. เติมเกลือและน้ำแข็งรอบ ๆ
ชั้นล่างสุดใส่น้ำแข็งค่ะ จากนั้นก็เติมเกลือและน้ำแข็งสลับไปเป็นชั้น ๆ จนเต็ม
5. เครื่องปั่นจะปั่นจนไอศกรีมแข็งได้ที่และจะหยุดปั่นเอง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
ไอศกรีมที่ปั่นเสร็จแล้ว
6. ตักใส่ถ้วย เอาไปแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -18 c
หน้าตาของไอศกรีมนมค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น